Bánh trung thu hút hàng vì… Hà Nội mở rộng

Còn gần một tháng nữa mới đến Trung thu nhưng sắc vàng, sắc đỏ của bánh trung thu Hữu Nghị, Bánh mứt kẹo Hà Nội, Kinh Đô, Bảo Ngọc, Đồng Khánh… đã tràn ngập các quầy bánh kẹo.

Năm nay, dòng sản phẩm Trăng vàng cao cấp của Kinh Đô tăng sản xuất tới hơn 50%. Loại đắt tiền nhất của hãng này là Trăng vàng Hồng Phúc với bào ngư, jambon, hạt dẻ, hạt điều giá 590.000đ/hộp bốn bánh, trọng lượng 200g/bánh. Bánh Trung thu tuyết, bánh pha lê, với vỏ bánh trong suốt có giá bán 360.000đ/hộp/8 bánh. Kinh Đô cũng đưa ra các loại sản phẩm giảm tới 30-40% hàm lượng đường, chất béo và cholesterol.

Công ty cổ phần bánh mứt kẹo Hà Nội vẫn phát huy bản sắc bánh trung thu truyền thống của người Hà Nội với các loại bánh nướng, bánh dẻo nhân thập cẩm, đậu xanh, hạt sen… Bà Lê Phương Ngọc, cán bộ phụ trách dự án của công ty này cho biết: năm nay lượng hàng làm ra không kịp đáp ứng đơn đặt hàng vì… Hà Nội mở rộng. “Các nhân viên thị trường báo về công ty là tại các huyện thuộc Hà Tây cũ như Quốc Oai, Thạch Thất, Hoài Đức, bánh bán rất chạy vì người tâm lý người tiêu dùng, họ đã là người Hà Nội nên họ chọn bánh có hương vị truyền thống của Hà Nội”.

Sản phẩm của công ty này có giá “mềm” hơn so với một số hãng vì không quá chú trọng làm các bao bì cầu kỳ bằng vàng hay gỗ quý mà chủ yếu là hộp giấy để giảm giá thành. Các loại bánh của công ty mứt kẹo Hà Nội có giá từ 20-40.000đ/chiếc. Loại có giá thấp nhất là bánh dẻo chay với giá 13.000 đ/chiếc.

Theo bà Ngọc, giá bánh năm nay tăng hơn so với năm ngoái từ 5-7% vì giá đường tăng cao. Loại bánh thập cẩm Jambon dành cho người tiểu đường đang hút hàng vì công ty đã thay thế loại đường glucoza thông thường bằng đường Isomalt để người phải ăn kiêng có thể ăn được.

Công ty cổ phần Bibica cũng đưa ra loại sản phẩm bánh trung thu giàu dinh dưỡng như Dạ nguyệt đoàn viên với giá 230.000đ/hộp 480gr. Loại bánh này làm từ gấc, tinh chất trà xanh, vi cá. Loại Thưởng nguyệt đào viên với giá 400.000đ/hộp 900 gr với trà xanh, vi cá, hạt sen, nhân sâm… cũng được thông báo là giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Ông Phan Văn Thiện, Phó tổng giám đốc Bibica cho biết: “Chúng tôi cải tiến chất lượng bánh theo hướng giảm ngọt, giảm béo bằng cách thay thế các thành phần như mỡ lợn, đường thông thường bằng các loại hạt như hạt điều, hạt bí và đường Isomalt để bánh bùi hơn, ngon hơn và đỡ ngán, có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng”.

Bánh của người nghèo

Thị trường bánh cao cấp được dành cho các công ty lớn thì bánh trung thu bình dân (từ 7.000 -10.000đ/bánh) là chỗ đứng của các công ty nhỏ, các làng nghề thủ công làm bánh theo thời vụ. Chị Nguyễn Thị Hương, ở xóm Hưng Vượng, La Phù (xã nổi tiếng về làm bánh trung thu bình dân) một chủ cửa hàng phân phối bánh kẹo cho biết: “Bánh La Phù giá chỉ 3.000đ/lạng, một bánh 3 lạng (300g) giá chừng 9-10.000 đồng. Người dân mua một bánh loại của Hữu Nghị hay Kinh Đô có thể mua được 2-3 bánh của các cơ sở trong làng”.

Tại Dương Nội, Hà Đông, cách trung tâm Hà Nội chừng 15 km, chị Nguyễn Thị Thảo nói với phóng viên Thanh Niên về chuyện mua bánh trung thu: “Tôi cũng muốn mua bánh ngon, có thương hiệu như Kinh Đô, Đồng Khánh hay Ngọc Khánh gì đó. Nhưng vì hầu hết các loại bánh đó đều đắt quá, đến 30-40.000đ/chiếc, trong khi gánh rau của tôi đây này, (chị vuốt mồ hôi trán) mỗi ngày được có 40.000đ. Mua bánh đấy thì có mà hết tiền mua thức ăn. Giá mà có bánh chừng 10.000-12.000 đ/chiếc thì tôi còn cố được, chứ 40-50.000 đ thì tôi chịu, gần rằm tôi đành mua vài cái bánh 8.000-9.000đ/chiếc của các xưởng sản xuất ở làng cho các cháu ăn gọi là”.

Thanh Phong

( Nguồn: http://www.thanhnien.com.vn)

Nhận xét